Rau Càng Cua – Vị Thuốc Quý Mọc Xung Quanh Nhà | Trang TiDi #62



Rau càng cua không chỉ là món ăn ngon miệng mà còn là một dược liệu quý có thể giúp bạn chữa viêm họng, thiếu máu, thanh nhiệt, giải độc cơ thể và cả bệnh tiểu đường.
Rau càng cua là một loài thảo mộc có rễ nông mọc quanh năm và thường có chiều cao 15−45 cm, có thân mọng nước, lá hình tim, hạt nhỏ dễ phát tán đi xa. Khi còn nhỏ rau mọc thẳng đứng, sau đó bò lan ra mặt đất, thân chia ra thành nhiều nhánh nhỏ.[3] Rễ chùm phát triển mạnh trong diều kiện môi trường sống ẩm ướt, mát mẻ.
Về thành phần dinh dưỡng rau càng cua chủ yếu 92% nước, do đó ăn loại rau này rất mát, có tác dụng thanh nhiệt. 8% thành phần còn lại là các vitamin và khoáng chất như Kali, Canxi, Magie, Vitamin C
7 công dụng của rau càng cua
Rau càng cua thường được chế biến thành nhiều món ăn dân dã bổ dưỡng. Rau càng cua còn có thể trộn chung với các loại rau khác như rau sam, rau thơm…, chấm với nước cá kho hay thịt kho.
Ngoài ra loài cây này từ lâu đã được dùng làm nguyên liệu trong các bài thuốc dân tộc. Rau càng cua được mệnh danh là Thảo dược “vàng” cho sức khỏe. Loại rau này cung cấp nhiều chất nhưng lại ít năng lượng nên có thể giúp bạn giảm cân. Tinh chất rau càng cua chứa các thành phần chống viêm, hóa học và giảm đau rất tốt trong chữa trị. Sau đây là một số lợi ích chữa bệnh hiệu quả của rau càng cua.
1. Chống viêm
Rau càng cua là một vị thuốc truyền thống dùng trong điều trị sốt, ho, cảm lạnh, đau đầu và viêm khớp. Một nghiên cứu trên chuột cho thấy chiết xuất từ loại rau này có tác dụng kháng viêm và giảm đau do có sự hiện diện của chất prostaglandin tổng hợp. Một nghiên cứu khác trên thỏ cho thấy rau càng cua còn có tác dụng hạ sốt tương đương với thuốc aspirin.
2. Ngăn ngừa ung thư
Một nghiên cứu đã tiến hành tách các hợp chất từ rau càng cua và phát hiện rau có tác dụng ức chế sự phát triển của một số tế bào ung thư. Điều này cho thấy tiềm năng của loại rau này trong việc điều chế các loại thuốc điều trị ung thư.
3. Chống oxy hóa
Rau càng cua còn có khả năng thu gom và tiêu hủy các gốc tự do có hại cho cơ thể. Ngoài ra, chất beta caroten trong loại rau này còn là một chất chống oxy hóa tuyệt vời, giúp làm chậm quá trình lão hóa của các tế bào.
4. Kháng khuẩn
Các chất patuloside A và axanthone glycoside được tìm thấy trong rau càng cua có tác dụng kháng khuẩn phổ rộng.
5. Ngừa viêm khớp
Một nghiên cứu chỉ ra rằng, chiết xuất từ rau càng cua kết hợp với thuốc Ibuprofen có thể giúp cải thiện đáng kể các triệu chứng của viêm khớp, đặc biệt là các triệu chứng có liên quan đến bệnh viêm khớp gối.
Một nghiên cứu khác cũng cho thấy dịch chiết xuất từ loại rau này có khả năng tăng tốc độ chữa lành các chấn thương như gãy xương. (1)
6. Giảm nồng độ axit uric trong máu
Một thử nghiệm trên chuột cho thấy chiết xuất từ rau càng cua có thể kiềm hãm nồng độ cao của axit uric trong máu. Trong thí nghiệm trên, những con chuột được uống chiết xuất từ rau càng cua có thể giảm 44% nồng độ axit uric trong máu. Kết quả này cho thấy nhiều hợp chất chiết xuất tự nhiên từ rau càng cua có thể dùng để thay thế cho thuốc allopurinol trong việc điều chỉnh mức axit uric trong máu.
7. Ức chế chứng rối loạn cảm xúc
Trong một thử nghiệm ở Bangladesh, các nhà khoa học đã cho chuột dùng thuốc Nikethamide để kích thích sự phấn khích. Sau đó, chuột được cho dùng chiết xuất từ rau càng cua. Kết quả từ cuộc thử nghiệm này cho thấy loại chiết xuất này chứa một số hợp chất có tác dụng tốt trong điều trị rối loạn cảm xúc quá mức.
Lưu ý khi dùng rau càng cua
Loại rau này chống chỉ định sử dụng đối với người có phản ứng nhạy cảm với bất kỳ thành phần nào của rau. Hiện nay chưa có các dữ liệu lâm sàng đầy đủ chứng minh về các phản ứng đối với thai nhi và em bé nên phụ nữ đang mang thai hoặc cho con bú nên tránh ăn loại rau này.

Bản quyền thuộc về Trang TiDi, mọi chi tiết xin liên hệ :
Youtube :
Facebook :
Gmail : [email protected]
Zalo/ Sđt : 0387700360
Cảm ơn mọi người đã xem video của mình, nếu thấy hay hãy cho mình 1 like subscribe kênh của mình nhé, để cho mình có động lực làm những video hay hơn ạ!
#raucangcua
#tacdungcuaraucangcua
#raucangcuacotacdunggikhong
#raucangcualacaygi
#TrangTIDi
#congdungcuaraucangcua

Nguồn : https://herbsofgold.vn

43 bình luận về “Rau Càng Cua – Vị Thuốc Quý Mọc Xung Quanh Nhà | Trang TiDi #62”

  1. Không ngờ rau cần cua lại có nhiều tác dụng như vậy đó giờ mới biết chỉ biết ăn với cá kho hôm nay được trang tidi chia sẻ rít mới biết cảm ơn trang đã chia sẻ đều này

    Trả lời
  2. Like~34,, Chao buổi chiêu. Wow, rau tốt quá. Tôi nghe nói bạn thích nó rất nhiều. N hi vọng bạn có một buổi tối ấm áp bên những người thân yêu của mình. Hẹn gặp lại. 🌿🌴🌹👍

    Trả lời
  3. Rau càng cua rất ngon, bổ dưỡng và mang lại nhiều giá trị về sức khoẻ cho mỗi chúng ta, cảm ơn bạn đã chia sẻ. Luôn vui khoẻ, bình an và gặp nhiều may mắn bạn nhé.

    Trả lời
  4. rau càng cua anh rất thích.
    Vừa đẹp vừa ngon.
    Giong độc của em nghe thích quá.
    That dễ thương video thú vị nữa.
    👋👋👋❤👌👌💎👍

    Trả lời
  5. Cảm ơn em đã chia sẻ món rau càng cua rất hữu ích cho mọi người chúc Em sức khỏe và thành công trong cuộc sống

    Trả lời
  6. Hay lắm rất hay…….. Giới thiệu khúc phim ngắn rất hay rất ý nghĩa trên kênh richy lam nên xem KHÔNG TRỐN THOÁT được

    Trả lời
  7. Wao rau càng cua tốt quá hé bạn nghe bạn chia sẻ mà mình thích lắm út Yến chúc bạn buổi tối ấm áp bên người thân nhé

    Trả lời

Viết một bình luận